Chứng chỉ hành nghề an toàn lao động có cần thiết hay không?

Bất cứ công việc gì hiện nay đều cần phải quan tâm tới vấn đề an toàn lao động để đảm bảo sự công bằng, an toàn cho mọi người. An toàn lao động không chỉ là vấn đề cần phải tham gia các khóa học mà đối với nhiều công việc còn đỏi hỏi các chứng chỉ hành nghề liên quan tới vấn đề này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi mang tới cho bạn đọc thông tin về chứng chỉ hành nghề an toàn lao động.


Các hạng mục của chứng chỉ hành nghề:
Chứng chỉ hành nghề an toàn lao động sẽ được cấp theo quy định của Bộ Xây Dựng, và thường được chia thành một số hạng nhất định. Các cá nhân phải dựa vào các điều kiện về các hạng mục đã đưa ra để có đầy đủ hồ sơ xin cấp chứng chỉ.
Với chứng chỉ hạng I, các cá nhân xin cấp chứng chỉ phải là những người có trình độ học vấn đại học, cao đẳng, có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mình xin cấp chứng chỉ. Chứng chỉ hạng I mang tới cơ hội việc làm cho các cá nhân nhiều hơn, họ được tham gia trực tiếp vào các công trình xây dựng, họ được nhận trọng trách quản lý về vấn đề an toàn lao động trên toàn các công trình.
Còn đối với chứng chỉ hạng II thì các cá nhân cũng cần là những người có bằng cấp đại học, cao đẳng nhưng yêu cầu về kinh nghiệm làm việc chỉ cần 5 năm là đã có thể xin cấp chứng chỉ rồi. Cũng giống như các đối tượng có chứng chỉ hạng I, chứng chỉ hạng II cũng mang tới rất nhiều điều kiện thuận lợi trong công việc cho các đối tượng cá nhân này. Họ cũng sẽ được phụ trách nhiều công trình từ cấp II trở xuống.
Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc sẽ được rút xuống còn 3 năm nếu các cá nhân muốn xin cấp chứng chỉ hạng III. Chứng chỉ hạng III được cấp sẽ giúp cho các cá nhân có thể trực tiếp tham gia thi công các công trình xây dựng trong các công trình cấp III, cấp IV…

Điều kiện để có thể được cấp chứng chỉ:
Các đối tượng cá nhân muốn xin cấp chứng chỉ cần phải có đủ các kiến thức về chuyên môn, về luật pháp cũng như có nhiều kinh nghiệm xử lý các tình huống có thể xảy ra trên các công trình lao động khác nhau. Thông thường các cá nhân phải tham gia một khóa học về an toàn lao động và phải trải qua một số bài kiểm tra sau khi khóa học hoàn toàn. 
Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị một số thủ tục hồ sơ, chứng từ theo yêu cầu và quy định của các cơ quan có thẩm quyền này để có thể hoàn tất các thủ tục nhận chứng chỉ nhanh và chính xác nhất.
 
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>